LÀM THẾ NÀO KHI RĂNG BỊ GÃY MỘT NỬA?

Răng bị gãy một nửa thường gây ít nhiều phiền toái cho bệnh nhân.

Các bệnh nhân thường gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày khi gặp trường hợp răng bị mẻ hay bị gãy một nửa. Hãy tìm đến trung tâm nha khoa Dr. Hùng để khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chính điều này sẽ giúp bạn lấy lại được vẻ đẹp của hàm răng cũng như sự tự tin và vẻ đẹp của bản thân.

Phân loại tình trạng răng bị gãy một nửa

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp răng bị gãy một nửa mà bệnh nhân gặp phải. Xác định chính xác tình trạng của răng không chỉ giúp bạn điều trị một cách hiệu quả, mà còn giảm thiểu chi phí và rút ngắn thời gian mang lại kết quả. Sau đây là những trường hợp răng bị gãy một nửa mà các bệnh tại Nha Khoa Quốc Tế Dr. Hùng thường hay gặp phải:

  • Răng gãy nhẹ, mô răng tổn thương không sâu: Đây là trường hợp nhẹ nhất trong các tình trạng răng bị gãy một nửa. Tình trạng này không ảnh hưởng sâu vào tủy, cấu trúc răng ít bị xâm lấn. Trường hợp này thường khiến việc phục hình được thực hiện đơn giản và nhanh chóng nhất.
Răng bị gãy một nửa thường gây ít nhiều phiền toái cho bệnh nhân.

Răng bị gãy một nửa thường gây ít nhiều phiền toái cho bệnh nhân.

  • Răng gãy nhưng mô răng còn lại khá nhiều: Thông thường, đây là trường hợp mà phần chân răng còn lại vẫn có khả năng hoạt động ổn định. Tủy răng có thể đã bị hư hại, tuy nhiên không nhất thiết phải nhổ bỏ răng hỏng.
  • Răng gãy sâu, cấu trúc răng hư hại nặng: Đây là trường hợp mà răng gần như đã không còn khả năng thực hiện các chức năng ăn nhai cơ bản, đồng thời phát sinh bệnh lý do vi khuẩn có điều kiện phát triển trong khoang miệng. Đối với những chiếc răng gặp phải tình trạng này, khả năng bảo tồn rất thấp và có nguy cơ phải nhổ bỏ.

Những giải pháp điều trị khi răng bị gãy một nửa

Đối với việc răng bị mẻ hoặc gãy một nửa thì các chuyên gia khuyên rằng bạn nên bảo tồn nó thay vì nhổ bỏ đi để làm lại một chiếc răng khác. Việc đó không chỉ làm mất nhiều thời gian và tiền bạc mà chiếc răng mới cũng sẽ không có độ chắc chắn bằng răng cũ.

Do đó, việc thăm khám và đánh giá chính xác tình trạng răng là bước không thể thiếu để xác định kỹ thuật điều trị an toàn, phù hợp nhất. Tùy vào mức độ tổn thương của răng bị gãy một nửa, bạn có thể được chỉ định một trong các giải pháp sau:

  • Trám răng hoặc bọc răng sứ:Trong trường hợp mô răng tổn thương không sâu và phần thân răng còn lại vẫn có khả năng hoạt động ổn định, lúc này, tùy thuộc vào độ lớn của phần răng này, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện bọc răng sứ hoặc trám răng để bạn khắc phục tình trạng của mình.
  • Nhổ bỏ răng hỏng và trồng răng mới:Đối với trường hợp răng được xác định răng bị gãy một nửa đã không còn khả năng bảo tồn. Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ răng hỏng để tránh gây ảnh hưởng đến các răng khỏe khác trên cung hàm. Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng là khoảng 1 – 2 tháng sau khi nhổ răng, bạn cần nhanh chóng tiến hành trồng lại răng mới nhằm ngăn ngừa những hậu quả do mất răng gây ra.

Hiện nay tại các trung tâm nha khoa đang phổ biến phương pháp phục hồi răng Implant – đây là phương pháp điều trị mất răng an toàn và cho hiệu quả tốt nhất. Đồng thời đây cũng là phương pháp mà nhiều chuyên gia trong ngành khuyên các bệnh nhân nên sử dụng khi gặp trường hợp mất răng hay bị sứt mẻ. Với trụ Implant được cấy sâu vào xương hàm, thay thế chân răng thật đã mất và mão sứ được thiết kế giống hệt răng thật được bọc chụp lên trên trồng răng implant mang lại hiệu quả phục hình toàn diện, tối ưu với kết quả có khả năng duy trì trọn đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *