Đánh răng như thế nào là đúng cách?

Bác sĩ nha khoa quốc tế đưa ra lời khuyên về việc đánh răng

Đánh răng là việc làm rất cần thiết để giúp cho răng miệng luôn trắng sáng, khỏe mạnh và thơm mát. Hai mục đích chính của việc chải răng hiệu quả phải là: làm sạch răng và xoa nắn nướu. Thời gian đủ để chải sạch răng là khoảng 2 – 3 phút. Chính vì thế, Hiệp hội Nha khoa Khoa Kì khuyến cáo, tốt nhất, mỗi người nên đánh răng từ 2 – 3 lần/ngày sau mỗi bữa ăn. Theo các chuyên gia của nha khoa Dr. Hùng, sau khi ăn uống, bạn nên súc miệng với nước muối ấm pha loãng hoặc nước súc miệng chuyên dụng trong khoảng 3 – 5 phút. Sau đó bạn đợi ít nhất 30 phút mới được đánh răng. Bởi vì, men răng sẽ trở nên yếu và mềm hơn sau khi bạn ăn uống những thực phẩm có nhiều đường, tinh bột, axit… Do đó, nếu bạn đánh răng ngay, thì có thể khiến men răng bị xói mòn, bị tổn thương nghiêm trọng. Cách này sẽ giữ cho khoang miệng của bạn luôn sạch sẽ, đồng thời bảo vệ răng và nướu luôn khỏe đẹp.

Đánh răng như thế nào là đúng cách?

Đánh răng như thế nào là đúng cách?

Một bước quan trọng là bạn phải sử dụng bàn chải mềm

Với nhiều người, bàn chải máy là một giải pháp tốt. Bàn chải này giúp chải răng tốt hơn, đặc biệt với những người gặp khó khăn với việc chải răng hoặc bị hạn chế trong việc dùng tay chải. Hầu hết các nha sĩ đều đồng ý rằng bàn chải lông mềm thì tốt hơn trong việc loại trừ mảng bám và vụn thức ăn khỏi răng. Chà bàn chải lên xuống có thể gây mòn răng và nướu. Thay vào đó bàn chải nên chuyển động tròn nhẹ nhàng. Nếu không đánh răng đúng cách, nướu sẽ bắt đầu chảy máu. Cần sử dụng bàn chải có lông mềm, lần lượt chải bề ngoài, bề mặt cắn, mặt bên trong và sau đó là giữa các răng. Đầu bàn chải nên nhỏ vì chúng giúp tiến đến tất cả các khu vực trong miệng, bao gồm những răng trong cùng khó chải. Bạn nên sử dụng các bàn chải có đầu lông bàn chải tròn và mềm để tránh làm mòn răng và tổn thương nướu. Hầu hết mọi người thường đánh răng khoảng 30 giây nhưng theo các bác sĩ chuyên làm việc ở các nha khoa uy tín và có kinh nghiệm lâu năm tại nha khoa Dr. Hùng, răng cần được đánh lâu hơn, ít nhất là 2 phút.

Ngoài việc chải răng, bạn cũng không được bỏ qua bước chải lưỡi rất quan trọng. Chải lưỡi từ trong ra ngoài bằng bàn chải răng thông thường hoặc bằng dụng cụ chải lưỡi chuyên dụng để loại bỏ các vi khuẩn tạo mùi hôi. Bạn có thể tham khảo trình tự như sau:

  • Làm sạch khoang miệng và lưỡi; sau đó súc miệng với nước.
  • Rửa sạch bàn chải đánh răng và đánh lại răng một lượt mà không sử dụng kem đánh răng.
  • Súc miệng 30 giây bằng các dung dịch làm sạch, tạo hơi thở thơm tho.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *